Văn hóa tặng quà người Mỹ và những điều bạn cần biết

11:14:12 - 21/07/2019 Local Host 6679 lượt xem
Ở mỗi quốc gia khác nhau lại có những quy định hoặc phong tục khác nhau trong văn hóa tặng quà. Mỹ là quốc gia có lối suy nghĩ và lối sống đơn giản, thoải mái, dễ chịu

Tuy nhiên đối với người nhà nước pháp luật Mỹ quy định tất cả cá nhân làm việc trong chính phủ thì không được nhận quà cáp trước và trong khi đi công tác, những món quà trị giá trên 50USD thì đều phải nộp lại cho nhà nước. Quy định khắt khe đó cho giới công chức còn ảnh hưởng đến mỗi ý thức của mỗi người dân Mỹ. Vì vậy khi chọn quà tặng cho người nước ngoài đặc biệt là đối tác người Mỹ bạn cần đặc biệt lưu ý

 

Văn hóa tặng quà người Mỹ 

Văn hóa giao tiếp và văn hóa tặng quà của người Mỹ bạn cần biết

 

Văn hóa tặng quà của người Mỹ


Thói quen sinh hoạt hay phong tục tập quán ở mỗi quốc gia có sự khác biệt nhất định chính vì vậy việc chọn quà biếu hay quà tặng cho người Mỹ trong bất kỳ dịp nào cần phải tìm hiểu kỹ thói quen và phong tục cũng như văn hóa tặng quà của quốc gia họ. ở Mỹ, việc tặng quà không giống như các quốc gia khác trên thế giới cho nên thà không tặng quà còn hơn là tặng sai, tặng không đúng người.

Người Mỹ có lối giao tiếp thoải mái nhưng không có nghĩa là họ vui vẻ khi nhận quà đâu nhé bởi vì trong tập quán của họ, việc tặng quà không thường xuyên. Bạn nên tặng quà vào các dịp như sinh nhật, kỷ niệm… Nếu ngày thường bạn muốn dành cho họ một món quà thì có lẽ họ sẽ hơi lúng tùng và bối rối vì không kịp chuẩn bị quà đáp lại tấm lòng của bạn. Vì vậy để họ dễ đón nhận tấm chân tình bạn có thể mời họ đi ăn, uống hoặc xem phim… như thế sẽ thiết thực hơn đấy !

 

Tặng quà cho người Mỹ

Khi chọn quà tặng cho người Mỹ, nếu bạn tặng một món quà giá trị mà có thể dễ quy đổi thành tiền thì có lẽ người nhận sẽ e ngại về món quà đó, nhưng đổi lại những món quà đơn giản mang nét văn hóa đặc trựng của quốc gia bạn thì lại là một món quà ý nghĩa đối với họ.

Đối với quan chức nhà nước Mỹ thường trong các dịp gặp gỡ họ sẽ hỏi trước xem bên khách có mang quà tặng gì không để họ chuẩn bị quà tặng đáp lễ. Việc đáp lễ này rất quan trọng vì với họ nếu nhận quà mà không đáp lại họ sẽ rất áy náy. Với đối tác nước ngoài khi đến Mỹ công tác thì quà tặng là điều rất tối kỵ ở quốc gia này, các hoạt động kinh doanh dựa trên lợi nhuận mà hợp đồng magn lại vì vậy quà cáp là không cần thiết thậm chí là bất hợp pháp. Tuy vậy, bạn có thể tặng thiệp hoặc giỏ hoa quả, rượu hay một món quà lưu niệm nho nhỏ sẽ làm đối tác của bạn đánh giá cao.

 

Văn hóa giao tiếp của người Mỹ


Như đã nói, Mỹ là quốc gia phương Tây sống theo lối sống hiện đại, phóng khoáng nhưng trong văn hóa giao tiếp ứng họ cũng có những chuẩn mực nhất định.

 

1. Bắt tay và ôm cọ má

Bắt tay và ôm cọ má là hai hành động cơ bản và không thể thiếu trong văn hóa giao tiếp của người Mỹ. Tuy nhiên, làm sao tạo nên sự thân thiện với người đối diện thông qua cái bắt tay và ôm, cọ má là điều mà người nước ngoài nào cũng cần phải học khi đặt chân đến nước Mỹ. Ngay cả lần đầu gặp bạn có thể bắt tay cả đàn ông và phụ nữ, nên dùng cả bàn tay nắm chặt để thể hiện sự gần gũi, thân thiện chứ không đơn giản là xã giao. Bắt tay lỏng khiến đối phương nghĩ rằng bạn là người thiếu tự tin, không chắc chắn thậm chí là hờ hững trong mối quan hệ này.


Với mối quan hệ mới bạn nên dừng lại ở việc bắt tay, hành động ôm, cọ má hoặc hôn nhẹ trong giao tiếp chỉ thích hợp cho những người bạn thân hoặc bạn lâu năm.

 

Bắt tay và ôm là cách chào thân thiện

 

2. Ở Mỹ, bạn luôn phải chuẩn bị tiền tip/bor (tiền boa)

Bởi bạn sẽ thường xuyên sử dụng đến chúng đấy, đặc biệt là lúc bạn đến nhà hàng. Hầu hết, các nhà hàng ở Mỹ không tính tiền dịch vụ, chỉ một số ít nhà hàng tính luôn tiền phí dịch vụ vào hóa đơn, do đó, các khách hàng đều phải để lại tiền tip/bor cho người phục vụ.

Thông thường, người ta thường để lại tiền tip/ bor khoảng 15% tổng số tiền thanh toán của hóa đơn, hoặc 20% nếu thấy dịch vụ ở nhà hàng đó tốt. Nếu dịch vụ ở đó bất thường quá tệ, không đáp ứng được nhu cầu của bạn, bạn chỉ cần trả 10% cho dịch vụ.

Ngoài ra, tiền tip/bor còn dùng ở một số dịch vụ khác như cắt tóc, đi taxi, quầy rượu, quán bar… bạn có thể bo 15% tổng chi phí và trường hợp không có hóa đơn bạn có thể bor tùy ý.

 

3. Lời chào, cảm ơn lịch sự

Nói lời chào, lời cảm ơn hay xin lỗi ở những nơi công cộng khiến bạn trở nên lịch thiệp hơn và gây được ấn tượng, tạo cho người khác có cái nhìn tốt về bạn và trong công việc sẽ giúp bạn dễ gần gũi và giải quyết công việc dễ dàng hơn.

 

4. Mua hàng được trả lại trong 1 tháng

Khác với Việt Nam, ở Mỹ, vấn đề mua sắm khá thoải mái. Hàng hóa ở Mỹ sau khi mua và sử dụng, nếu cảm thấy không hài lòng với sản phẩm đó, bạn được quyền đổi, hoặc trả trong vòng một tháng (không cần thiết là sản phẩm đó bị hỏng hay gặp trục trặc gì) và người bán vui vẻ nhận lại.

 

Mua hàng được trả lại

 

Những thói quen cần tránh khi giao tiếp ở Mỹ

 

1. Thứ nhất

Người Mỹ rất ghét người khác hỏi tuổi hoặc thu nhập của họ. Vấn đề chính trị, tôn giáo và tình dục là những lĩnh vực nhạy cảm, thì lại càng không nên đề cập đến. Tốt nhất là bạn nên tránh những chủ đề này trừ phi nói chuyện với những người bạn thân.

 

2. Thứ hai

Khi nói chuyện, không nên đứng quá gần, không nhìn thẳng vào người mình đang nói chuyện. Những cử chỉ nói năng nhỏ nhẹ hay thái độ e thẹn thường không thích hợp cho việc giao tiếp ở Mỹ. Vì những hành động đó được coi là người yếu đuối, không có quyền hành.

 

Những điều kiêng kỵ cần tránh


3. Thứ ba

Người Mỹ không quan tâm lắm đến những thái độ khiêm tốn, lễ phép, thể hiện nét đẹp truyền thống và văn hóa ứng xử của người châu Á. Do vậy, hãy thật tự nhiên khi trò chuyện, có thể sử dụng những cử chỉ điệu bộ thích hợp với biểu cảm của mình.


4. Thứ tư

Khi ở trong nhà hàng, bạn không nên vẫy tay hoặc chỉ thẳng ngón tay trỏ vào người khác. Làm như thế có nghĩa là bạn đang buộc tội hoặc thách thức người đó. Bạn chỉ cần giơ tay lên cao và chìa ngón tay trỏ ra để thu hút sự chú ý của họ về phía bạn là được. Hành động giơ ngón tay giữa lên cũng bị coi là tục tĩu và thách đố. Cho nên, bạn hãy cẩn thận với những cử chỉ trên các ngón tay của mình.

 

Quà lưu niệm từ Việt Nam tặng người Mỹ


Ở bài viết này bạn cũng hiểu rõ về văn hóa tặng quà của người Mỹ chính vì vậy bạn cần cân nhắc kỹ về quà tặng họ, tuy nhiên với các món quà này từ Việt Nam chắc chắn họ sẽ cảm kích và vui vẻ khi nhận quà đồng thời cũng nhớ tới người tặng và quốc gia của bạn:

 

1. Món quà mang hình ảnh quốc gia

Món quà mang đậm nét văn hóa và hình ảnh quốc gia: có thể tham khảo như các bức tranh hoặc vật phẩm mang hình ảnh bản đồ Việt Nam, áo dài Việt Nam hoặc các di tích lịch sử nổi tiếng Việt Nam như Chợ Bến Thành, Chùa Một Cột…

 

Tranh đá chùa một cột

 

2. Sản phẩm thủ công mỹ nghệ

 

Các sản phẩm đồ thủ công mỹ nghệ: Các sản phầm được làm thủ công và hàng thủ công mỹ nghệ luôn được yêu thích bởi sự tinh xảo, tỉ mỉ, xinh xắn và tâm huyết của người nghệ nhân làm ra nó cũng như giá trị nghệ thuật mà tác phẩm mang lại. Các sản phẩm thủ công ở Việt Nam có thể kể đến như: Tranh cát, tranh gạo, đồ thủ công từ mây tre đan, đồ thủ công mỹ nghệ từ dừa…

 

Tranh gạo chân dung

 

Tranh chân dung của khách được xếp từ hạt gạo được coi là món quà lưu niệm độc đáo và ý nghĩa nhất

 

Sản phẩm từ dừa Bến Tre

 

3. Thực phẩm khô làm quà tặng, quà lưu niệm

Ở Việt Nam với rừng vàng biển bạc và vô số những món đặc sản của nhiều vùng miền. Bạn bè, đối tác Mỹ khi đến Việt Nam hoặc người Việt Nam qua mỹ tham quan, công tác cũng có thể chọn các thực phẩm khô làm quà tặng như mực khô, cá khô, hoa quả sấy, bánh cốm… Món ăn mang hương vị đặc trưng của Việt Nam cũng là món khoái khẩu của nhiều thực khách nước ngoài.

Xét về phương diện kinh tế và con người, Mỹ không hổ danh là “cường quốc” thế giới không chỉ về kinh tế mà trong lối sống hàng ngày họ luôn dẫn đầu trên con đường chinh phục sự văn minh loài người. Hy vọng những gợi ý trên của chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu hơn về quốc gia họ và duy trì mối quan hệ ngày càng bền chặt hơn.

Thảo luận

Có thể bạn quan tâm

Chọn quà gì tặng sếp người nước ngoài khi về nước Chọn quà gì tặng sếp người nước ngoài khi về nước

Bạn có sếp là người nước ngoài và họ ấy sắp trở về quê hương? Bạn rất quý mến và muốn tặng sếp một món ...

Văn hóa tặng quà cho người hàn quốc có gì đặc biệt Văn hóa tặng quà cho người hàn quốc có gì đặc biệt

Đối với các quốc gia phương đông phong tục quà biếu là một nét đặc trưng riêng có, thể hiện tấm lòng của người ...

Chọn gì làm quà tặng cho người nhật ý nghĩa? Chọn gì làm quà tặng cho người nhật ý nghĩa?

Trong những năm gần đây, các doanh nhân người Nhật đến Việt Nam tìm kiếm cơ hội đầu tư mở rộng thị trường cũng ...

Văn hóa tặng quà và tư vấn quà tặng cho người Hàn Quốc Văn hóa tặng quà và tư vấn quà tặng cho người Hàn Quốc

Một món quà tặng phù hợp sẽ giúp mối quan hệ trở lên tốt đẹp và bền vững, tuy nhiên khi chọn quà tặng cho người ...


Đánh giá của khách hàng

Công ty TOPVN TPHCM

Lone Ho

Công ty TOPVN TPHCM

Công ty TOPVN TPHCM Tranh gạo chân dung rất đẹp, khách hàng rất thích, xin cảm ơn Công ty TOPVN TPHCM
Cục Trồng Trọt - Số 2 Ngọc Hà

Cẩm Hằng

Cục Trồng Trọt - Số 2 Ngọc Hà

Cục Trồng Trọt - Số 2 Ngọc Hà Chị đã nhận được tranh, ai cũng khen đẹp em ah. Cảm ơn shop nhiều Cục Trồng Trọt - Số 2 Ngọc Hà
D230-3 Green Valley, Quận 7

Mrs ChungPham

D230-3 Green Valley, Quận 7

D230-3 Green Valley, Quận 7 Người được tặng vui khóc luôn kakaa, Thật ra làm tranh gạo rất nhiều công. Nhưng vì giá thành so với em cũg phải cố gắng xíu nên phải là người thật đặc biệt e mới tặng D230-3 Green Valley, Quận 7