Văn hóa tặng quà, tư vấn chọn quà cho người Trung Quốc

15:15:33 - 23/07/2019 Local Host 1851 lượt xem
Trung Quốc từ trước đến nay vẫn là một láng giềng lân cận có nhiều điểm tương đồng về văn hóa với Việt Nam tuy nhiên vẫn có sự khác biệt.Việc tặng quà còn giúp củng cố mối quan hệ  lâu dài giữa 2 bên vì thế nếu không muốn gặp phải những sự cố không mong muốn thì khi chọn quà tặng cho người Trung Quốc bạn nên hiểu rõ văn hóa tặng quà của họ

Sự thiếu hiểu biết về các văn hoá đặc biệt trong kinh doanh, văn hóa tặng quà của các quốc gia trên thế giới đều có điểm khác biệt vì vậy  có thể dẫn tới những hiểu nhầm hay gây mất lòng bạn bè hay đối tác kinh doanh.

Trung Quốc từ trước đến nay vẫn là một láng giềng lân cận có nhiều điểm tương đồng về văn hóa với Việt Nam tuy nhiên vẫn có sự khác biệt.Việc tặng quà còn giúp củng cố mối quan hệ  lâu dài giữa 2 bên vì thế nếu không muốn gặp phải những sự cố không mong muốn thì khi chọn quà tặng cho người Trung Quốc bạn nên hiểu rõ văn hóa tặng quà của họ.

 

Văn hóa tặng quà của người Trung Quốc có gì đặc biệt?

 

văn hóa tặng quà của người trung quốc

 

Theo văn hóa của Trung Quốc, các món quà thường được tặng vào các dịp lễ, chẳng hạn như sinh nhật, trong các cuộc họp, khi được mời đến dùng bữa tối tại nhà người khác.

Đối với dịp năm mới và đám cưới của Trung Quốc, thông thường người ta tặng nhau lì xì đỏ, tuy nhiên quà tặng cũng vẫn được chấp nhận.

Cũng giống như người Hàn Quốc, người Trung Quốc kỵ số 4 vì theo quan niệm số 4 là số "tử" mang lại điều không may mắn, bạn hãy tránh bộ của số này nhé.

Số 8 là con số may mắn và người Trung Quốc rất thích.

Trong văn hóa tặng quà của người Trung Quốc, việc tặng quà một hành động thông thường và mang tính xã giao trong các ngày kỷ niệm, cảm ơn vì đã giúp đỡ hay thậm chí nhờ cậy giúp đỡ trong tương lai.

Trong kinh doanh, khi một doanh nhân Trung Quốc muốn mua một món quà, sẽ rất bình thường với việc họ sẽ trực tiếp hỏi người nhận quà thích gì vì vậy bạn đừng quá lo lắng nếu họ hỏi trực tiếp bạn như vậy.

Khi tặng quà, tuyệt đối đừng đưa tiền mặt. Tiền mặt có thể tặng trong đám cưới tuy nhiên tiền mừng luôn chọn tiền mới không bị bẩn, quăn hay có nếp sẽ gây ấn tượng xấu đến người nhận.

 Người Trung Quốc không tặng nhau quà gói bằng giấy màu đen, màu xanh dương vì hai màu này chỉ dùng trong tang lễ vì vận bạn nên tránh 2 màu giấy này nhé.

 

Những món quà không nên tặng người Trung Quốc

 

Ở đất nước Trung Quốc, có một số món quà được xem là cấm kị và điển hình trong số đó là đồng hồ. Người Trung Quốc cho rằng đồng hồ ám chỉ sự ngắn hạn của đời người và là một biểu tượng không tốt.

Khi chọn quà tặng người Trung Quốc không nên tặng quả lê vì nó phát âm tương tự chữ chia lìa trong ngôn ngữ Trung Quốc

Khăn tay cũng là một món quà nên tránh bởi nó ám chỉ một cuộc sống đau khổ, nhiều nước mắt mà người nhận sẽ gặp phải trong tương lai.

Ô dù lại càng không bởi chúng tượng trưng cho sự chấm dứt mối quan hệ.

Khi chọn quà tặng cho người đàn ông Trung Quốc, không nên tặng mũ màu xanh vì theo văn hóa của họ, vật dụng này ám chỉ người đàn ông bị "cắm sừng".

 

Chọn quà gì tặng người Trung Quốc?

 

Khi chọn quà tặng cho người Trung Quốc bạn cần lưu ý tới các yếu tố:

Ai là người nhận quà? Đó là cá nhân hay tổ chức? địa vị của người nhận quà?

Quà tặng nào là phù hợp người nhận có thể chấp nhận nó?

Những sản phẩm quà tặng nước ngoài luôn được người Việt chú trọng, món quà tặng người nước ngoài nói chung và người Trung Quốc nói riêng từ Việt Nam nên để những món quà mang đậm chất Việt Nam, mà những nơi khác không có.

Những món quà thủ công, tỉ mỉ luôn là lựa chọn hàng đầu và được người Trung Quốc khá thích thú với những sản phẩm này có thể kể đến như: Đồ thủ công mây tre đan, tranh cát, tranh gạo và những tác phẩm nghệ thuật mang hình ảnh về địa danh Việt Nam...

 

quà lưu niệm Việt Nam

Có thể dễ dàng tìm mua các món đồ lưu niệm Việt Nam tại gần các khu du lịch, dọc các khu phố

 

Độc đáo hơn cả và có thời gian chuẩn bị quà trước bạn có thể đặt làm tranh chân dung tặng người Hàn Quốc như tranh gạo, tranh cát, tranh thêu.... tranh được làm thủ công là món quà ý nghĩa, không mang giá trị vật chất lạivừa độc đáo lại là những dòng tranh nghệ thuật Việt Nam. Chắc hẳn không một ai có thể từ chối món quà này phải không ?

quà tặng người nước ngoài

 

Một trong những bức chân dung được xếp từ hạt gạo rang được khách hàng làm quà tặng cho người nước ngoài

 

Ngoài ra người Trung Quốc rất ưu ái đào và nhân sâm - những biểu tượng của sự trường sinh. Vậy nên nếu có thể tìm trong số đó một sản phẩm chất lượng thì chắc chắn món quà này sẽ mang lại sự hài lòng tuyệt đối cho đối tác của bạn.

 

Nhân sâm món quà tặng  cho sức khỏe

Nhân sâm món quà tặng cho sức khỏe

Hi vọng những gợi ý trên của chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về văn hóa tặng quà của người Trung Quốc và giúp bạn lựa chọn được một món quà tặng người Trung Quốc ý nghĩa từ Việt Nam. Món quà sẽ là cầu nối  giúp xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với đối tác hay đồng nghiệp của bạn.

Thảo luận

Có thể bạn quan tâm

Chọn quà gì tặng sếp người nước ngoài khi về nước Chọn quà gì tặng sếp người nước ngoài khi về nước

Bạn có sếp là người nước ngoài và họ ấy sắp trở về quê hương? Bạn rất quý mến và muốn tặng sếp một món ...

Văn hóa tặng quà cho người hàn quốc có gì đặc biệt Văn hóa tặng quà cho người hàn quốc có gì đặc biệt

Đối với các quốc gia phương đông phong tục quà biếu là một nét đặc trưng riêng có, thể hiện tấm lòng của người ...

Chọn gì làm quà tặng cho người nhật ý nghĩa? Chọn gì làm quà tặng cho người nhật ý nghĩa?

Trong những năm gần đây, các doanh nhân người Nhật đến Việt Nam tìm kiếm cơ hội đầu tư mở rộng thị trường cũng ...

Văn hóa tặng quà và tư vấn quà tặng cho người Hàn Quốc Văn hóa tặng quà và tư vấn quà tặng cho người Hàn Quốc

Một món quà tặng phù hợp sẽ giúp mối quan hệ trở lên tốt đẹp và bền vững, tuy nhiên khi chọn quà tặng cho người ...


Đánh giá của khách hàng

Công ty TOPVN TPHCM

Lone Ho

Công ty TOPVN TPHCM

Công ty TOPVN TPHCM Tranh gạo chân dung rất đẹp, khách hàng rất thích, xin cảm ơn Công ty TOPVN TPHCM
Cục Trồng Trọt - Số 2 Ngọc Hà

Cẩm Hằng

Cục Trồng Trọt - Số 2 Ngọc Hà

Cục Trồng Trọt - Số 2 Ngọc Hà Chị đã nhận được tranh, ai cũng khen đẹp em ah. Cảm ơn shop nhiều Cục Trồng Trọt - Số 2 Ngọc Hà
D230-3 Green Valley, Quận 7

Mrs ChungPham

D230-3 Green Valley, Quận 7

D230-3 Green Valley, Quận 7 Người được tặng vui khóc luôn kakaa, Thật ra làm tranh gạo rất nhiều công. Nhưng vì giá thành so với em cũg phải cố gắng xíu nên phải là người thật đặc biệt e mới tặng D230-3 Green Valley, Quận 7