Chuồn chuồn tre Việt Nam trong mắt du khách nước ngoài như thế nào?

11:39:32 - 08/08/2019 Local Host 1204 lượt xem
Chuồn chuồn tre là món đồ chơi nhỏ xinh làm mô phỏng con chuồn chuồn với những họa tiết được trang trí bắt mắt và chúng luôn giữ được thăng bằng do sự khéo léo tỉ mỉ của người thợ làm ra chúng. Chuồn chuồn tre là món đồ chơi độc và lạ ngay cả trong mắt người Việt Nam và thu hút sự thích thú tò mò với du khách nước ngoài khi biết đến món đồ chơi này.

Chuồn chuồn tre là gì?

Chuồn chuồn tre là món đồ chơi nhỏ xinh làm mô phỏng con chuồn chuồn với những họa tiết được trang trí bắt mắt và chúng luôn giữ được thăng bằng do sự khéo léo tỉ mỉ của người thợ làm ra chúng. Chuồn chuồn tre là món đồ chơi độc và lạ ngay cả trong mắt người Việt Nam và thu hút sự thích thú tò mò với du khách nước ngoài khi biết đến món đồ chơi này.

chuồn chuồn tre việt nam

Chuồn chuồn tre được làm ở đâu?

Nghề làm chuồn chuồn tre được bắt nguồn từ làng Thạch Xá đã phát triển được gần 20 năm. Ban đầu dân làng làm chuồn chuồn tre bán làm quà lưu niệm cho du khách nước ngoài khi họ tới đây tham quan, đi lễ chùa Tây Phương. Chuồn chuồn tre vừa lạ và đẹp mắt, chi phí lại khá rẻ từ 5-15.000đ/con  nên du khách rất thích và hầu như người dân làm đến đâu bán hết đến đó. Dần dàn do nhu cầu càng nhiều nên nhiều gia đình làm thêm nghề phụ làm chuồn chuồn tre.

Anh Tái một trong những gia đình có truyền thống làm chuồn chuồn tre lâu năm cho biết"  lúc đầu anh làm chuồn chuồn tre để cho trẻ nhỏ chơi. Sau khi đưa ra thị trường được nhiều người quan tâm, hàng có đến đâu bán hết đến đó, từ đó gia đình phát triển dần lên. "Chuồn chuồn tre ở đây được mọi người đánh giá đẹp hơn nơi khác làm, có độ tinh xảo cả về mầu sắc cho đến độ bền".

làng nghề thạch xa

Nghề làm chuồn chuồn tre ở Thạch Xá không chỉ là nghề kiếm cơm mà nó là niềm đam mê của người dân nơi đây. Là địa phương có trồng nhiều tre nhưng để bảo đảm độ mềm, dẻo, bền của sản phẩm, các hộ làm chuồn chuồn tre trong làng kỳ công sang các tỉnh miền núi nơi có những rừng tre mỏng nhưng cứng  để nhập về làm nguyên liệu.

Nhìn bề ngoài ai  cũng nghĩ để làm được con chuồn chuồn tre kia rất đơn giản chỉ cần vót vót và sơn màu là được một con chuồn chuồn tre nhưng thực tế không đơn giản vậy mà nghề này như một môn nghệ thuật. Để làm ra con chuồn chuồn tre phải trải qua hơn 10 công đoạn, đòi hỏi người thợ tỉ mỉ, chính xác trong từng chi tiết thì chuồn chuồn mới giống như thật và thăng bằng để chuồn chuồn đậu được trên các cành cây, ngón tay, mép bàn, sợi dây, sợi chỉ.

sơn chuồn chuồn

 

Chuồn chuồn tre được làm như thế nào?

 Để làm ra một con chuồn chuồn tre hoàn chỉnh, người thợ phải trải qua gần 12 công đoạn, gồm cào tinh tre, phơi khô, cắt, chia thân tre theo từng bộ phận cánh, thân, lắp ghép cánh vào thân, mỏ, vót thân uốn mỏ cong, lắp ghép cánh vào thân và vẽ sơn...

Khó và tỉ mỉ nhất là khâu chắp cánh vào thân làm sao để con chuồn chuồn đậu lên cây vững vàng, cân đối. Lực đối xứng phải chuẩn thì con chuồn chuồn mới đậu được, mới đạt được yêu cầu. 

Theo anh Tái một thợ giỏi tại làng Thạch Xá có kinh nghiệm làm chuồn chuồn tre lâu năm cho biết: Nguyên lý cân bằng của chuồn chuồn dựa trên 3 điểm là mỏ, cánh và đuôi, 3 điểm này phải bằng nhau, và trọng lượng của nó phải rơi vào giữa. Tâm được nối giữa ba điểm này của con chuồn chuồn phải tính toán làm sao để điểm đó nằm trên đúng cái mỏ của con chuồn chuồn. Đây là nguyên lý giúp con chuồn chuồn có thể đứng thăng bằng được ở mọi chất liệu.

chuồn chuồn tre

Để chuồn chuồn thêm đẹp, hấp dẫn, những người thợ đã trang trí lên chuồn chuồn các hoa văn, họa tiết bắt mắt. Mỗi con chuồn chuồn tre như một chi tiết điểm thêm bức tranh làng quê Việt Nam thêm sinh động.  Những họa tiết này đều do người thợ tự tay vẽ lên, lấy cảm hứng từ chính cuộc sống thôn quê chung quanh họ.

 

Chuồn chuồn tre trong mắt người Việt Nam

Chuồn chuồn tre từ lâu đã có mặt tại khắp 3 miền Bắc -Trung- Nam . Bạn có thể dễ dàng tìm mua những chiếc chuồn chuồn này tại các khu du lịch như Hà Nội, Hội An, Đà Nẵng, Nha trang, Phú Quốc, thành phố Hồ Chí Minh.... không chỉ là món đồ chơi quen thuộc mà nó đã trở thành món quà lưu niệm mang đậm nét văn hóa Việt Nam.

Ban đầu, khi chuồn chuồn tre ra đời chỉ được biết đến như món đồ chơi ấu thơ cho bao đứa trẻ, hay là một món quà trong các lễ hội truyền thống. Trẻ con ham thích những sắc màu rực rỡ, sự độc đáo khi chúng có thể đứng trên tay hay trên cành cây bất kỳ, mang tới một niềm thích thú vui vẻ cho tuổi thơ đùa nghịch.

chuồn chuồn tre việt nam

Các cô cậu sinh viên thì lại chọn đó là một món đồ trang trí cho căn phòng nhỏ thêm sinh động, một vật trang trí của thiên nhiên giúp giảm street sau những giờ học căng thẳng hay đơn giản là để trang trí cho căn phòng nhỏ của mình.

Dân văn phòng  thì chọn cho mình vài ba chú chuồn chuồn tre thăng bằng, để trang trí góc làm việc. Sự tươi mới và những gam màu sắc sẽ giúp kích thích óc sáng tạo, khả năng tư duy và giảm giảm bớt áp lực công việc sau những giờ căng thẳng hơn là một bàn làm việc khô cứng chỉ với máy tính và đôi ba tệp giấy.

Chuồn chuồn tre là đồ chơi thú vị, hấp dẫn trẻ em, là món đồ trang trí đẹp mắt trong tổ ấm gia đình. Chuồn chuồn tre là món quà lưu niệm Việt Nam mộc mạc. Những người thợ làng nghề Thạch Xá khéo léo tạo ra những chú chuồn chuồn tre xinh xắn, dễ thương, đưa nét đẹp văn hóa của làng quê Việt Nam ngày càng bay xa ra thế giới .

 

Chuồn chuồn tre trong mắt du khách nước ngoài như thế nào?

Chuồn chuồn tre mộc mạc là thế, yêu thương là thế giờ đã trở thành nét văn hóa làng quê Việt mà không hướng dẫn viên du lịch nào không nhắc tới khi giới thiệu một Hà Nội.Bạn bè giờ đã vươn xa khỏi mối quan hệ trong nước, giới thiệu cho bạn bè quốc tế văn hóa Việt bằng những sản phẩm đậm màu sắc truyền thống, từ tò he đất nặn tới chuồn chuồn tre Thạch Xá.

Thoạt nhìn, con chuồn chuồn tre thô sơ chỉ gây được sự tò mò thích thú ban đầu với du khách nước ngoài về sự bắt mắt, độc đáo. Khi được giới thiệu kỹ hơn những con chuồn chuồn đơn giản này có thể đứng trên mọi vật liệu ngay cả sợ chỉ thì du khách nước ngoài vô cùng  thích thú  với món đồ chơi nhỏ bé, chỉ cần khẽ chạm cái mỏ nhỏ nhắn lên ngón tay là lập tức tự đậu lấy thăng bằng, khiến người ta không khỏi trầm trồ mỉm cười sự kỳ diệu của chúng.

chuồn chuồn tre việt nam ra thế giời

Nhận được sự yêu mến của bạn bè quốc tế nên không ngạc nhiên gì khi chuồn chuồn tre Việt Nam có mặt tại các quốc gia trên thế giới. Ngoài các xuất khẩu chuồn chuồn tre sang các nước như Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản…trong đó người Nhật Bản với sở thích sử dụng các mặt hàng thủ công mỹ nghệ được làm từ tre, gỗ trong đời sống hằng ngày,  chuồn chuồn nghiễm nhiên được Nhật Bản đón nhật với một niềm yêu thích không che dấu. 

Chuồn chuồn tre Việt Nam đã vượt xa khỏi lũy tre làng vươn ra thế giới. Không ít các doanh nghiệp Việt Nam đã lựa chọn chuồn chuồn tre làm sản phẩm chủ đạo trong lĩnh vực mây tre đan, không chỉ đưa văn hóa Việt ra nước ngoài mà còn làm giàu cho đất nước, mang lại lợi ích cho xã hội và bản thân, gia đình. Thật như người ta hay nói vui rằng “ Chuồn chuồn tre – nhỏ và có võ”.

 

 

Thảo luận

Có thể bạn quan tâm

Chọn quà gì tặng sếp người nước ngoài khi về nước Chọn quà gì tặng sếp người nước ngoài khi về nước

Bạn có sếp là người nước ngoài và họ ấy sắp trở về quê hương? Bạn rất quý mến và muốn tặng sếp một món ...

Văn hóa tặng quà cho người hàn quốc có gì đặc biệt Văn hóa tặng quà cho người hàn quốc có gì đặc biệt

Đối với các quốc gia phương đông phong tục quà biếu là một nét đặc trưng riêng có, thể hiện tấm lòng của người ...

Chọn gì làm quà tặng cho người nhật ý nghĩa? Chọn gì làm quà tặng cho người nhật ý nghĩa?

Trong những năm gần đây, các doanh nhân người Nhật đến Việt Nam tìm kiếm cơ hội đầu tư mở rộng thị trường cũng ...

Văn hóa tặng quà và tư vấn quà tặng cho người Hàn Quốc Văn hóa tặng quà và tư vấn quà tặng cho người Hàn Quốc

Một món quà tặng phù hợp sẽ giúp mối quan hệ trở lên tốt đẹp và bền vững, tuy nhiên khi chọn quà tặng cho người ...


Đánh giá của khách hàng

Công ty TOPVN TPHCM

Lone Ho

Công ty TOPVN TPHCM

Công ty TOPVN TPHCM Tranh gạo chân dung rất đẹp, khách hàng rất thích, xin cảm ơn Công ty TOPVN TPHCM
Cục Trồng Trọt - Số 2 Ngọc Hà

Cẩm Hằng

Cục Trồng Trọt - Số 2 Ngọc Hà

Cục Trồng Trọt - Số 2 Ngọc Hà Chị đã nhận được tranh, ai cũng khen đẹp em ah. Cảm ơn shop nhiều Cục Trồng Trọt - Số 2 Ngọc Hà
D230-3 Green Valley, Quận 7

Mrs ChungPham

D230-3 Green Valley, Quận 7

D230-3 Green Valley, Quận 7 Người được tặng vui khóc luôn kakaa, Thật ra làm tranh gạo rất nhiều công. Nhưng vì giá thành so với em cũg phải cố gắng xíu nên phải là người thật đặc biệt e mới tặng D230-3 Green Valley, Quận 7